Wednesday 4 July 2018

तालिमखाना



* कोणतीही रानभाजी ओळख पटल्याशिवाय घेउ नका.
साधारण सप्टेंबर ऑक्टोबर मध्ये ओसाड जागी रानात निळ्या रंगाची फुले फुललेली काटेरी झाडे दिसतात ती म्हणजे तालिमखाना. उन्हाळयात ह्यांचे बी तयार होते व खाली पडून ते पावसाळ्यात उगवते. उगवल्यावर त्याला काटे येण्याच्या आधी जे कोवळे कोंब असतात त्याची भाजी करतात. मिळालेल्या माहीती नुसार ही भाजी औषधी आहे. ह्याच्या बियांचीही पेज, लाडू करतात. बिया शक्तीवर्धक असतात.

ही अशी कोवळी असतानाच भाजी  करायला घ्यावी.



तालिमखानाची भाजी
२ कांदे
४-५ लसूण पाकळ्या
२-३ मिरच्या
हिंग
हळद
चविपुरते मिठ
पाव वाटी ओल खोबर किसुन
फोडणीसाठी तेल





तालिमखानाची भाजी स्वच्छ धुवुन चिरुन घ्यावी.

भांड्यात तेल गरम करून त्यावर लसूणाची फोडणी देऊन मिरची व कांदा परतावा.

त्यावर हिंग व हळद घालून परतावे.

आता त्यावर  चिरलेली भाजी घालावी व  दोन  तीन मिनीटे झाकण  ठेवावे म्हणजे भाजी आकसून व्यवस्थित  ढवळता येते. 

चार-पाच मिनीटे शिजली की त्यावर मिठ घालून परता. मग ओल खोबर घाला आणि परता.

ही झाली तयार भाजी.




 टिप: 
भाजीची चव अजून बदलण्यासाठी किंवा वाढविण्यासाठी त्यात टोमॅटो, साखर डाळी घालता येईल.

No comments: